22.01.2013
Nghiên cứu gần đây nhất của một nhà nghiên cứu người Italia cho biết ông đã phát hiện thấy mối liên hệ giữa Chocolate và cảm giác thỏa mãn về tình dục. Theo ông, những phụ nữ thích ăn Chocolate có vẻ như có cuộc sống tình dục tốt hơn. Và những nghiên cứu trước đây cũng thừa nhận rằng Chocolate, ít nhất là loại Chocolate đen có thể có tác dụng tốt đối với tim mạch.
Chocolate có lẽ vừa là một loại thực phẩm đồng thời cũng là một loại dược liệu đem lại nhiều lợi ích. Ngay cả quan điểm cho rằng Chocolate gây ra mụn trứng cá cũng đang bị nghi ngờ. Những thành phần có trong Chocolate rất phức tạp. Nó chứa đến hơn 300 chất, bao gồm một lượng nhỏ caffein và theobromin, một chất kích thích nhẹ. Một số người khẳng định rằng hai chất này đã tạo nên tính hấp dẫn cao của Chocolate và công nhận rằng chúng đã tăng cường hoạt động của các nơron thần kinh vận chuyển. Phenylethylamine - một chất kích thích có thể tạo ra thuốc kích thích cũng có trong Chocolate.
Trong cuộc họp hàng năm của Hiệp hội dược phẩm tình dục châu Âu, tháng 12/2004 ở London, Dr.Andrea Salonia cho rằng Chocolate sẽ làm cho tâm trạng thỏa mãn hơn vì ông phát hiện thấy mối liên hệ giữa sự thỏa mãn tình dục với Chocolate. Nhóm nghiên cứu của Salonia thuộc Bệnh viện San Raffaele ở Milan đã tiến hành thu thập ý kiến của 153 phụ nữ về vấn đề tình dục nữ trong bảng câu hỏi về những vấn đề cuộc sống và tâm lý. Những phụ nữ này nằm trong độ tuổi từ 26 đến 44, trung bình là 35, cho thấy 120 phụ nữ thường xuyên ăn Chocolate là ở độ tuổi 35, số còn lại ở độ tuổi trung bình là 40,4. Theo Salonia, những người hay ăn Chocolate có chức năng tình dục và ham muốn tình dục nói chung mạnh mẽ hơn những người lớn tuổi hơn không sử dụng Chocolate.
Ông cho rằng mối tương quan giữa tình dục và Chocolate là một vấn đề hoàn toàn không còn gì để bàn cãi vì nó có thể có tác động tâm lý tích cực đến tình dục của nữ giới. Nhưng ông cũng bổ sung rằng vấn đề tuổi tác, một nhân tố quan trọng đối với tình dục, cũng khác nhau đáng kể giữa hai nhóm.
Nghiên cứu này đơn giản đã mở ra một chương mới cho lịch sử của Chocolate. Chocolate vốn từ lâu đã mang nhiều truyền thuyết và sự tưởng tượng. Theo như hai nghiên cứu còn sơ khai thì một trong số đó là việc cho rằng Chocolate góp phần gây nên mụn trứng cá.
Trong một nghiên cứu tại Đại học Pennsylvania, người ta trao cho một nhóm những bệnh nhân bị mụn trứng cá một thanh Chocolate giả giống hệt thanh Chocolate thật với 28% chất béo thực vật để đem lại cảm giác béo như Chocolate thật. Một nhóm khác lại được ăn Chocolate thật với hàm lượng Chocolate nhiều hơn gấp 10 lần hàm lượng chứa trong 1 thanh Chocolate trọng lượng 1,4 ounce (khoảng 40g). Mụn trứng cá không tăng lên cũng như ít đi ở cả nhóm ăn Chocolate thật hay giả. Trong một nghiên cứu khác, 80 học sinh bị mụn trứng cá thuộc Học viện hải quân Hoa Kỳ được chia thành nhóm không và nhóm có sử dụng Chocolate. Sau một tháng, người ta đã kiểm tra kỹ nhưng không thấy tình trạng mụn có gì thay đổi.
Cuối cùng, một nghiên cứu nhỏ gần đây về những tác dụng của các chất chứa trong Chocolate đen đậm đặc, gọi là flavonoid, đã cho thấy những dấu hiệu tiến triển tốt về tim mạch qua đo siêu âm và mức độ máu. Những nhà nghiên cứu khác cũng chứng minh được rằng chất phenolic chứa nhiều trong Chocolate và cũng có trong rượu vang đỏ là một chất chống ôxy hóa có thể giúp ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim.
(Theo SKDS)
Báo Thanh Niên - 15/02/2005